Sự tự tin của con trẻ bắt nguồn từ bố mẹ

Có nhiều quan điểm thường cho rằng: “ Con trẻ chính là bản sao hoàn hảo từ cha mẹ “. Việc khích lệ khi các con gặp thất bại là 1 việc vô cùng quan trọng giúp con xây dựng được sự tự tin của bản thân mình từ khi còn bé. Việc để bé tự mình đối mặt với những thất bại của bản thân có thể khiến bé bất mãn về chính mình, điều này thực sự ảnh hưởng đến sự tự tin của con, từ đó có thể khiến con khép mình hơn và không còn tin tưởng vào bản thân trong mọi quyết định của mình.

Vì thế có thể nói sự tự tin chính là chìa khóa dẫn lối giúp con làm chủ mọi tình huống và đạt được thành công. Để đạt được điều này, trẻ cần phải trải qua cảm giác thành công và sự động viên to lớn từ cha mẹ. Hãy cùng Mideer Việt Nam tìm hiểu về những bí quyết giúp các bậc phụ huynh xây dựng sự tự tin cho bé nhé!

  1. Một số cách phụ huynh nên làm để giúp bé được mạnh dạn và tư tin hơn

1.1 Luôn đồng hành cùng con

Bố mẹ hãy dành thời gian đồng hành cùng con qua các cuộc thi, các hoạt động ngoại khóa – trải nghiệm, cuộc thi thể thao, khám phá kiến thức cùng con. Qua đó, bé sẽ cảm nhận được sự thân thương từ gia đình mình. Điều đầu tiên con nhận được đó chính là niềm vui, niềm hạnh phúc khi nhận được sự quan tâm và ủng hộ từ phía phụ huynh. Cùng con lớn lên và trưởng thành sẽ giúp con cảm thấy yên tâm hơn khi phía sau mình luôn có bố mẹ cạnh bên.

Tuy nhiên đồng hành sẽ khác với kiểm soát. Bố mẹ có thể hướng dẫn con những kỹ năng vượt qua các tình huống khó khăn nhưng chính bé phải là người tự giải quyết vấn đề. Bố mẹ chỉ nên là bạn đồng hành để bé có được sự tự do và chủ động phát triển.

1.2 Khuyến khích con khám phá những cơ hội mới

Khuyến khích con tham gia một câu lạc bộ mới, học chơi nhạc cụ, tham gia vào công việc tình nguyện hoặc hoạt động giúp đỡ cộng đồng để con có những trải nghiệm và hình thành sở thích có ích. Những cơ hội mới sẽ giúp con lạc quan, cảm thấy bản thân có ích và tự tin với mọi người xung quanh. Khi tham gia những hoạt động này vừa trang bị cho con thêm sự tự tin cũng như mở mang được tầm nhìn của mình về thế giới quan xung quanh.

1.3 Luôn động viên khen ngợi quá trình nỗ lực của con

Hãy dành lời khen khi con nỗ lực để học hỏi, sự tiến bộ và thái độ tích cực của con khi vượt qua giới hạn của bản thân. Hãy cho con thấy rằng điều quan trọng là sự cố gắng và kiên trì, cho dù kết quả không thành công thì bản thân con đã nỗ lực hết mình. Khen ngợi sẽ giúp tạo động lực và khuyến khích sự tự tin trong con để thực hiên những điều con muốn. Việc nghe được lời khích lệ, khen ngợi từ bố mẹ là yếu tố cực kì quan trọng trong việc xây dựng sự tự tin của con. Đôi khi chỉ là 1 câu khen ngợi ngắn gọn thôi cũng đủ để con có thêm động lực để tiếp tục nỗ lực hơn.

1.4 Dạy con chấp nhận sự không hoàn hảo

Thất bại có thể mang lại cảm giác tiêu cực và khiến con nghi ngờ về giá trị bản thân. Điều này có thể sẽ làm giảm sự tự tin và khiến con rụt rè hơn. Vì vậy, ba mẹ nên dạy con cách chấp nhận và giúp con hiểu rằng thất bại là một phần của cuộc sống. Con có thể lấy thất bại làm kinh nghiệm để học hỏi, trưởng thành và làm tốt hơn trong lần sau.

1.5 Không so sánh

Mỗi đứa trẻ sinh ra trên cuộc đời này đều là một bản thể riêng và là duy nhất trên cuộc đời này. Mỗi cá thể sẽ có điểm mạnh và sở trường riêng. Vì thế bố mẹ không nên nhìn vào thành tựu của con nhà người ta mà đi so sánh với con của mình. Điều này vô tình sẽ khiến con có suy nghĩ e dè khi cố gắng làm 1 việc gì đó và bắt đầu tự ti vào khả năng của bản thân con. Thay vì so sánh các con, phụ huynh hãy khen ngợi những điểm tốt của trẻ để phát huy và đồng thời phân tích, nhắc nhở nhẹ nhàng những sai phạm của bé để giúp con không bị mang tâm lý sợ sệt vì bị so sánh.

Chuyên gia Nguyễn Thanh Hưng cho biết: “ Một trong những điều khiến các con tự tin hơn khi chia sẻ quan điểm của mình là chấp nhận và không phán xét. Mình cũng không có sự so sánh giữa bạn nọ và bạn kia. Tôi thấy ở tiểu học có một cải tiến rất hay là các con không còn sự điểm số nữa. Chính việc các con được chấp nhận ý kiến của mình thì các con nói sai cũng không sao, dám bày tỏ những điều đang suy ngẫm..”

Hãy chuẩn bị cho con tâm thế muốn làm được điều mình muốn sẽ không dễ dàng. Thay vì đợi đến lúc té đau, phải để con tìm hiểu rằng có thể việc đó không thành công ngay lần đầu nhưng sẽ có cách giúp con hạn chế thất bại (từ việc học bóng rổ, xếp mô hình đồ chơi,..), thông qua đọc sách, đọc chỉ dẫn, xem phim ảnh…

  1. Các yếu tố môi trường giúp phát triển sự tự tin ở trẻ

2.1 Học tập thông qua trải nghiệm vui chơi

“ Vui chơi chính là công việc của trẻ em “ – vui chơi chính là chìa khóa giúp bé phát triển toàn diện cả thế chất lẫn tinh thần. Khi tham gia vào các hoạt động vui chơi và trải nghiệm, trẻ học cách làm việc nhóm, chia sẻ ý tưởng và tương tác với nhau. Điều này xây dựng khả năng giao tiếp và kỹ năng xã hội, từ đó giúp trẻ tự tin hơn trong việc tương tác xã hội

 

Ngoài các hoạt động vui chơi trên trường thì về nhà bố mẹ có thể tạo điều kiện cho bé chơi những món đồ chơi thông minh hoặc đồ chơi tương tác như đồ chơi xếp hình, đồ chơi cát, đèn pin kể chuyện, đồ chơi thủ công, đồ chơi vận động, bộ đồ chơi nhập vai cho bé ,… giúp con có được những trải nghiệm tuyệt vời khi chơi cùng người thân qua đó con sẽ học tập được thêm nhiều kĩ năng trong khi chơi cũng như mạnh dạn bày tỏ được quan điểm của mình. Việc này rất quan trọng trong việc xây dựng phong cách cá nhân của con sau này.

2.2 Học tập dựa trên năng lực, làm việc vừa sức

Một thuật ngữ được các nhà nghiên cứu về phát triển cảm xúc đặt tên là “làm giá đỡ”, chỉ việc bố mẹ hướng dẫn cho con cách thức để thực hiện một việc gì đó bằng hành động hoặc lời nói, thay vì làm thay con. Việc này không chỉ giúp con sớm thực hiện được điều mình muốn mà còn làm con tự tin hoàn thành nhiều việc khác. Hơn thế nữa, con cũng sẽ cảm nhận được sự sẵn sàng bên cạnh từ bố mẹ. Thay vì chỉ tập trung vào việc tuân theo chỉ dẫn, các bé nên được khuyến khích giải quyết vấn đề theo cách của riêng mình. Điều này thúc đẩy tư duy sáng tạo và khám phá, từ đó giúp trẻ phát triển sự tự tin trong việc đối mặt với những thách thức mới.

2.3 Học tập dựa trên các hoạt động nghệ thuật, ngoại khóa

Mạnh dạn và tự tin chính là 2 yếu tố quan trọng góp phần sự thành công của một người. Vì vậy việc xây dựng cho con sự tự tin từ khi còn bé là điều cần thiết. Các câu lạc bộ ngoại khóa bổ ích là nơi trẻ phát triển sự tự tin một cách toàn diện khi được khám phá tài năng, đối mặt với thách thức, xây dựng kỹ năng xã hội và tự thể hiện.

Hiện nay có rất nhiều câu lạc bộ mở ra để cho các bé có cơ hội được trải nghiệm thực tế và phát huy tối đa khiếu nghệ thuật của các bé. Khi nhận được sự đồng cảm và phản hồi tích cực, bé sẽ cảm thấy tự tin hơn về khả năng của mình. Từ việc thể hiện ý kiến, vượt qua sự lo ngại, đối mặt với thách thức và xây dựng mối quan hệ, bé có cơ hội phát triển một cách toàn diện và tự tin hơn trong cuộc sống.

  1. Địa điểm mua đồ chơi thông minh cho bé chất lượng

Mideer là thương hiệu đồ chơi cao cấp có mặt trên 68 quốc gia trên thế giới, cung cấp đa dạng đồ chơi bé trai và cả đồ chơi bé gái cho các bé từ 0-10 tuổi, chính hãng Mideer.

Đồ chơi với nhiều chủ đề như: Đồ chơi xếp hình, đồ chơi hướng nghiệp, đồ chơi mô hình, Đồ chơi thủ công, đồ chơi vận động, đồ chơi khoa học … tất cả đều an toàn theo tiêu chuẩn châu Âu cao cấp. Mideer Việt Nam có dịch vụ gói quà , viết thiệp miễn phí làm quà tặng sinh nhật cho bé, quà tặng giáng sinh cho bé, quà trung thu cho bé.

Đến với MideerVietNam, chắc chắn mẹ sẽ tìm mua được món đồ chơi ưng ý cho bé yêu.

Đồ chơi Mideer cho bé hiện đang được bày bán tại Mideer Official Store – L7/25 Athena Fulland Đại Kim – Hoàng Mai, Hà Nội hoặc bạn có thể đặt mua online trên website mideervietnam.com. Khi mua đồ chơi chính hãng cho bé ở Mideer Việt Nam, bạn sẽ được hưởng các chính sách như sau:

  • Cam kết 100% sản phẩm chính hãng.
  • 1 đổi 1 trong 30 ngày (kể từ ngày mua hàng) nếu sản phẩm lỗi kỹ thuật do nhà sản xuất.
  • Thanh toán, giao hàng bằng nhiều phương thức.
  • Miễn phí gói quà viết thiệp làm quà tặng cho bé
  • Hỗ trợ hướng dẫn, tư vấn qua tổng đài 098 750 54 65(8:30 – 21:00).

Hi vọng những thông tin bổ ích trên sẽ giúp phụ huynh tìm được bí quyết giúp xây dựng sự tự tin cho bé. Để có thể lựa chọn những món đồ chơi tương tác giúp bé phát triển được các kĩ năng giao tiếp cần thiết bố mẹ có thể tham khảo lựa chọn mua đồ chơi Mideer Chính Hãng tại địa điểm trên.

Thông tin chi tiết cũng như cách thức đặt hàng online bạn có thể truy cập vào website của Mideer Việt Nam theo đường link sau: https://mideervietnam.com/

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *