Nguồn gốc và ý nghĩa về “ Ngày của mẹ “

Có những ngày chân lạc bước mải mê
Bình yên lắm khi cận kề bên mẹ
Đòi nũng nịu thì thầm tai thật khẽ
Tựa ngực mềm ôi thật nhẹ mùi hương

– Hoa Thiên Cốt-

Còn 1 ngày nữa thôi là đến Ngày của mẹ- ngày để tôn vinh những người mẹ trên toàn thế giới. Vì không có ngày kỷ niệm cố định nên nhiều người không biết ngày của mẹ là ngày nào trong năm. Thế nên hãy cùng Mideer Việt Nam tìm hiểu về nguồn gốc và ý nghĩa về ngày của mẹ nhé!

  1. Ngày của mẹ là ngày nào ?

Ngày nay việc kỷ niệm Ngày của Mẹ được lan rộng ra hơn 65 quốc gia trên khắp thế giới (mặc dầu vào những ngày khác nhau). Đây cũng là một dịp để hàng triệu người trên khắp thế giới tưởng nhớ công ơn sinh thành, dưỡng dục, luôn nâng đỡ và khuyến khích của mẹ.

Tuy Ngày của Mẹ được tổ chức vào rất nhiều ngày khác nhau trên thế giới, nhưng hai ngày phổ biến nhất là ngày Chủ nhật thứ hai của tháng 5 theo truyền thống Mother’s Day của Mỹ, tiếp theo là ngày Chủ nhật thứ tư của Mùa Chay theo truyền thống Mothering Sunday (Chủ nhật ngày của mẹ) của Vương quốc Anh.

Vì thế, Ngày của Mẹ 2024 sẽ rơi vào Chủ nhật, ngày 12/5 sắp tới.

  1. Nguồn gốc về “ Ngày của mẹ”

Ngày của Mẹ có nguồn gốc sớm nhất vào thời kỳ Hy Lạp và La Mã. Lễ hội tri ân mẹ được tổ chức thường niên vào mùa xuân và người Hy Lạp thời đó thường cúng tế cho các nữ thần, đặc biệt là vị thần Rhea – Mẹ của nhiều vị thần trong thần thoại Hy Lạp.

Lại có giả thiết khác cho rằng Ngày của Mẹ xuất hiện đầu tiên ở Anh vào khoảng năm 1600. Ngày này được tổ chức hàng năm, trước lễ Phục sinh 40 ngày. Trong Mother’s Day, các em nhỏ thời ấy có tục tặng hoa hoặc bánh trái cây cho người mẹ thân yêu của mình. Tuy nhiên, sau vài trăm năm, phong tục này dần mai một và bị quên lãng ở thế kỷ thứ XIX.

Ngày của Mẹ phiên bản hiện đại ra đời tại Mỹ đầu thế kỷ XX theo sáng kiến của cô gái có tên Anna Jarvis (bang Philadelphia). Sau khi mẹ mất, Anna luôn day dứt bởi còn nhiều điều chưa làm được cho mẹ, và bởi thái độ thờ ơ của người dân Mỹ đối với người mẹ nên cô đã quyết tâm vận động để tổ chức Ngày của Mẹ trên toàn quốc.

Chính lòng kiên trì, bền bỉ của cô gái, nên vào năm 1911, Ngày của Mẹ đã được tổ chức ở hầu hết các tiểu bang của Mỹ. Vào năm 1914, Tổng thống Mỹ ký văn bản ấn định ngày Chủ nhật thứ hai của tháng 5 hằng năm là Ngày của Mẹ

  1. Ý nghĩa Ngày của mẹ

Đối với Anna Jarvis, “Ngày của Mẹ” là 1 ngày mà mỗi người nên về nhà với mẹ và cảm ơn bà vì tất cả những gì bà đã làm cho mình. Và rằng, đó không phải là ngày kỷ niệm của tất cả các bà mẹ, mà đó là ngày để bạn cảm ơn người phụ nữ tốt nhất mà bạn có, mẹ của bạn. Đó là lý do tại sao Jarvis nhấn mạnh vào danh từ số ít “Mother’s Day” chứ không phải “Mothers’ Day”

Mặc dù là một dịp đặc biệt của phương Tây, nhưng văn hóa Á Đông của chúng ta vẫn rất trân trọng hình ảnh của người mẹ. Vì thế trong những năm gần đây, Ngày của Mẹ (Mother’s Day) đang được tôn vinh và tạo nên một hiệu ứng đáng kể.

Đúng như tên gọi, Ngày Của Mẹ là thời điểm để tôn vinh những người Mẹ. Điều này xuất phát từ tình thương, sự kính trọng của người con dành cho người Mẹ. Trong ngày nay, họ sẽ chuẩn bị những món quà thật ý nghĩa cho mẹ. Hoặc chỉ đơn giản là dành thời gian cho mẹ trong suốt một ngày hôm đó.

Ở quốc gia mà Ngày của Mẹ được xem là một trong những kỷ niệm rất thiêng liêng như là Mỹ, người dân có rất nhiều hoạt động trong ngày hôm đó. Họ có thể mua những món quà ý nghĩa, đặc biệt là mời mẹ ăn tối để mẹ không phải tất bật nấu nướng vào ngày hôm đó. Đối với những người đã mất Mẹ, họ thường dành thời gian đến thăm mộ và đặt lên những bó hoa cẩm chướng.

Trong hầu hết các nền văn hóa, Ngày của Mẹ thường được tổ chức thông qua các hoạt động như tặng quà, viết thư, tổ chức bữa tiệc, hoặc dành thời gian riêng để chăm sóc và chiều chuộng mẹ. Đây là dịp để thể hiện lòng biết ơn và tình yêu thương đối với người mẹ của mình.

Hãy nhớ rằng điều quan trọng nhất là bạn dành thời gian và tình cảm của mình cho mẹ không chỉ là vào những ngày đặc biệt này. Đôi khi chỉ là một dòng tin nhắn hỏi thăm mẹ cũng đủ làm mẹ ấm lòng vì cảm nhận được sự quan tâm từ con cái. Chúng ta ngày càng lớn, mẹ ngày càng già đi, năm tháng chính là kẻ thù lớn nhất . Điều bạn làm được cho mẹ hôm nay nhất thiết xin đừng trì hoãn đến ngày mai. Bởi vì thêm một người quả đất sẽ chật thêm nhưng thiếu mẹ thế giới đầy nước mắt…

Trên đây là bài viết về Ngày của Mẹ là ngày nào 2024, nguồn gốc và ý nghĩa của nó, qua đây Mideer Việt Nam hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu hơn về ngày lễ đặc biệt này.và xin chúc cho tất cả những người mẹ trên toàn thế giới đều được hạnh phúc và bình an.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *